Sơn tĩnh điện là gì? ứng dụng sơn cho quạt công nghiệp

sơn tĩnh điện

Sơn tĩnh điện là gì, ứng dụng sơn cho quạt công nghiệp

Trong ngành sơn quạt công nghiệp có một vài mẫu sơn được áp dụng rộng rãi như: sơn hấp điện, sơn carbon, sơn tĩnh điện, Trong đó sơn carbon và sơn tĩnh điện là 2 kiểu sơn tiên tiến nhất hiện nay , Để nắm rõ hơn về Sơn tĩnh điện, Công nghệ sơn tĩnh điện là gì?, congnghi.com xin mời khách du lịch tham khảo bài viết sau đây .

Sơn tĩnh điện, Sơn cho quạt công nghiệp

Nhắc đến các công nghệ sơn quạt công nghiệp hiện tại không thể không nhắc đến công nghệ sơn tĩnh điện. Được biết đến như là một công nghệ sơn tốt nhất dành cho quạt hút với chất lượng bền bỉ cùng kinh nghiệm sơn tân tiến , SƠN TĨNH ĐIỆN là phương pháp giúp cho các món đồ sau khi sơn được sáng , đẹp, mịn và cực kì bền.

Xem thêm >>> Quạt thông gió công nghiệp

sơn tĩnh điện

*THẾ NÀO LÀ CÔNG NGHỆ SƠN TĨNH ĐIỆN?

– Giới thiệu chung về sơn tĩnh điện:

Đa số các nhà khoa học trên thế giới đều công nhận rằng: hiếm có một công nghệ tân tiến nào được phát minh và đưa vào sử dụng phục vụ sản xuất, thay thế cho công nghệ cũ mà cho chất lượng cao, vừa hạ kinh phí sản phẩm nhưng kinh phí đầu tư lúc ban đầu lại như công nghệ cũ – đó là Sơn Tĩnh Điện. Sơn tĩnh điện còn được gọi là sơn khô vì tính chất phủ ở dạng bột của nó và khi dùng nó sẽ được tích một điện tích (+) khi đi qua một các thiết bị được gọi là súng sơn tĩnh điện, đồng thời vật sơn cũng sẽ được tích một điện tích (-) để tạo ra hiệu ứng bám dính giữa bột sơn và vật sơn. Sơn Tĩnh Điện là công nghệ không các cho ta những ưu điểm về kinh tế mà còn đáp ứng được về vấn đề môi trường cho hiện nay và tương lai vì tính chất không có chất dung môi của nó. do đó về vấn đề ô nhiễm môi trường trong không khí và trong nước hoàn toàn không có như ở sơn nước.

– Bột sơn tĩnh điện có từ khi nào

Nguyên lý phủ sơn bằng hợp chất hữu cơ (organic Polymer) dạng bột được gia nhiệt và phủ lên bề mặt kim loại được nghiên cứu và đưa vào áp dụng thử tại Châu Âu bởi nhà nghiên cứu Tiến sĩ Dr. Erwin Gemmer vào đầu thập niên 1950, nhưng mãi đến khoảng năm 1964 thì qui trình Sơn Tĩnh Điện (Electrostatic Powder Spray) mới thành công và được thương mại hóa rồi ưa chuộng cho đến hiện tại . Qua nhiều thập niên được đóng góp, cải tiến bởi những nhà khoa học và  những nhà sản xuất về cách chế biến bột sơn đã giúp cho công nghệ Sơn Tĩnh Điện ngày càng hoàn chỉnh về chất lượng và kiểu mã tốt hơn .

Sau đây là phần tóm tắt qua một vài thập niên của Sơn Tĩnh Điện cũng như ảnh hưởng rộng rãi của nó:

– 1966 – 1973 Bốn loại hóa học khởi điểm- Epoxy, Hybrid, Polyurethane, và TGIC – được giới thiệu trên thị trường. nhiều loại Melamine và Acrylic vẫn chưa thành công.

– Đầu thập niên 1970 Sơn Tĩnh Điện phát triển nhanh và quan tâm ở Châu Âu.

– Đầu thập niên 1980 tăng trưởng nhanh và ưa chuộng ở Bắc Mỹ và Nhật.

– Giữa thập niên 1980 phát triển nhanh và quan tâm ở Viễn Đông (thềm Lục Địa Thái Bình Dương).

– 1985 – 1993 những loại bột sơn mới được giới thiệu trên thị trường. Có đủ loại Acrylic và hỗn hợp của các loại bột sơn được tung ra.

Sơn tĩnh điện, Công nghệ sơn tĩnh điện cho quạt hút

Sơn tĩnh điện có lợi ích gì:

a. Về kinh tế: – 99% sơn được sử dụng triệt để (bột sơn dư trong quá trình phun sơn được thu hồi để sử dụng lại). – Không cần sơn lót – Làm sạch thuận lợi cáckhu vực bị ảnh hưởng khi phun sơn hay do phun sơn không đạt yêu cầu. – Tiết kiệm thời gian hoàn tất món đồ

b. Về đặc tính sử dụng: – công đoạn sơn có thể được tiến hành tự động hóa thuận tiện (dùng các thiết bị phun sơn bằng súng tự động). – thuận lợi vệ sinh khi bột sơn bám lên người tiến hành thao tác hoặc thiết bị khác mà không cần dùng bất cứ loại dung môi nào như đối với sơn nước.

c. Về chất lượng: – Tuổi thọ thành phẩm lâu dài – Độ bóng cao – Không bị ăn mòn bởi hóa chất hoặc bị ảnh hưởng của tác nhân hóa học hay thời tiết. – tông màu sắc phong phú và có độ chính xác …

Và còn rất nhiều lợi điểm khác nữa mà chính người sử dụng trong quá trình ứng dụng công nghệ sơn tĩnh điện sẽ cảm thấy .

So sánh giữa sơn tĩnh điện và sơn dầu:

Sơn Tĩnh Điện dạng bột là cách thức sơn ít tốn kém nhất trên chi phí mặt hàng mà trong các kỹ thuật sơn hiện nay trên thế giới đang sử dụng (kể cả sơn tĩnh điện dạng nước).

*CHỨC NẲNG BỘT SƠN TĨNH ĐIỆN SƠN NƯỚC ,SƠN DẦU YÊU CẦU tay nghề

Khả năng chịu nhiệt cao và ít bị ảnh hưởng môi trường (bao gồm nóng và lạnh)

Có khả năng chỉnh sửa được độ dày mỏng của sơn Độ bao phủ bề mặt cao

Dễ bị ảnh hưởng của môi trường (trời lạnh thì bề mặt sơn co lại) khó chỉnh sửa độ dày mỏng của sơn Độ bao phủ thấp (không thể sơn nhửng vật có góc cạnh phức tạp)

*KINH TẾ cho sơn tĩnh điện

Thu hồi và tái dùng 99% Độ bám cao (tỉ lệ thất thoát ít) Thu hồi chỉ vì vấn đề môi trường, không thể tái sử dụng lại. Độ bám thấp (tỷ lệ thất thoát cao khoảng 60%)

*ĐẶC TÍNH sử dụng sơn tĩnh điện

– Không sử dụng dung môi: không gây ô nhiễm môi trường Ưng dụng được trong một vài lĩnh vực công nghiệp khác nhau (công nghiệp hàng không, công nghiệp hàng hải, công nghiệp xây dựng…)

– thuận tiện tự động hoá tiết kiệm được phí tổn nhân công

– thuận tiện lưu trữ Không yêu cầu công nhân có kinh nghiệm cao (khi không đạt yêu cầu có thể làm lại dễ dàng)

– Phải dùng dung môi: gây ô nhiễm môi trường Hạn chế ứng dụng trong một vài lĩnh vực khó xây dựng các thiết bị tự động hóa cần nhiều nhân công phí tổn cao

– khó khăn trong việc lưu kho( có thể xảy ra cháy nổ)

– Yêu cầu công nhân tay nghề cao vì khó có thể sửa đổi nếu vật sơn không đạt yêu cầu.

*THÀNH PHẨM sơn tĩnh điện

Tạo ra thành phẩm nhanh (khoảng 10 – 15 phút). Tuổi thọ trung bình sản phẩm cao (4 – 5 năm) Có khả năng cách điện Tạo ra thành phẩm chậm, mất nhiều thời gian (phải phụ thuộc thời tiết)

Tuổi thọ trung bình mặt hàng thấp Không có khả năng cách điện Qua bảng so sánh trên ta thấy sơn tĩnh điện giúp ta tiết kiệm được rất nhiều chi phí trong sản xuất, giá thành nhân công và mặt hàng khi dùng sơn tĩnh điện gặp nhiều dễ dàng trong việc xuất khẩu hơn so với sơn nước khi qua thị trường Châu Âu và Châu Mỹ.

*CÔNG NGHỆ SƠN TĨNH ĐIỆN ĐƯỢC ÁP DỤNG TRONG ĐỜI SỐNG:

Hiện tại công nghệ sơn tĩnh điện được ứng dụng rộng rãi trong quá nhiều ngành công nghiệp như: công nghiệp hàng hải, công nghiệp hàng không, công nghiệp chế tạo xe hơi và xe gắn máy,… đến những lĩnh vực như sơn trang trí, xây dựng công nghiệp, xây dựng dân dụng, …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *